โครงสร้างองค์กรและการบริหาร

สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม แบ่งส่วนงานออกเป็น 5 ส่วนงาน ได้แก่ สำนักงานคณบดี สาขาวิชาศึกษาทั่วไป สาขาวิชาภาษาต่างประเทศ สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สถานวิจัย (ตามประกาศมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีสุรนารี เรื่อง การแบ่งส่วนงาน (ฉบับที่ 15) พ.ศ. 2565)

พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พ.ศ. 2533 กำหนดให้คณบดีเป็นผู้บังคับบัญชาและรับผิดชอบงานของสำนักวิชา มีวาระการดำรงตำแหน่งสี่ปี และอาจได้รับการแต่งตั้งใหม่อีกได้ และกำหนดให้มีรองคณบดีเพื่อทำหน้าที่และรับผิดชอบตามที่คณบดีมอบหมาย มีหัวหน้าสาขาวิชาและหัวหน้าสถานวิจัยรับผิดชอบงานของสาขาวิชาและสถานวิจัย และหัวหน้าสำนักงานคณบดีรับผิดชอบช่วยงานบริหารจัดการของสำนักงานคณบดี
การบริหารจัดการองค์การโดยองค์คณะบุคคลในระดับสำนักวิชาที่เรียกว่า คณะกรรมการประจำสำนักวิชา เทคโนโลยีสังคม ประกอบด้วย คณบดี รองคณบดี หัวหน้าสาขาวิชา 3 คน หัวหน้าสถานวิจัย 1 คน ผู้แทนคณาจารย์ 3 คน ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่พิจารณาดำเนินงานด้านบริหารและวิชาการของสำนักวิชาและปฏิบัติหน้าที่อื่นที่สภามหาวิทยาลัย สภาวิชาการ หรืออธิการบดีมอบหมาย ภายใต้การบริหารงาน เพื่อตอบเป้าประสงค์ตามหลักอัตตาภิบาลและธรรมาภิบาลของมหาวิทยาลัย

แผนภูมิโครงสร้างองค์กร

แผนภูมิโครงสร้างการบริหารสำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม

br